Nghề hướng dẫn viên du lịch – Nhiều cơ hội và thách thức

Hướng dẫn viên du lịch là nghề của những chuyến đi, không chỉ dẫn dắt, phục vụ cho người khác mà bạn còn tự thân khám phá những danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử… Hơn ai hết hướng dẫn viên du lịch là người có nhiều kiến thức sâu rộng về lịch sử, địa lý, văn hóa… Song song với những trải nghiệm là nỗi vất vả, nhọc nhằn. Thế nên trước khi dấn thân vào nghề bạn hãy tìm hiểu kỹ nghề hướng dẫn viên du lịch có những cơ hội và thách thứ nào nhé!

Tổng quan về nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người giới thiệu trực tiếp về các điểm tham quan. Họ có vai trò hướng dẫn, sắp xếp và hỗ trợ các thủ tục liên quan đến vé tham quan trong suốt chuyến đi mang đến sự phục vụ tốt nhất cho khách du lịch ở mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đang phát triển ở nước ta. Ngành mang đến những hứa hẹn về cơ hội việc làm cũng như sự ổn định lâu dài và mức thu nhập mơ ước. Ngoài mức lương cứng còn có những khoản tiền tips cho mỗi tour du lịch mà hướng dẫn viên trực tiếp dẫn đoàn. Có thế nói đây là nghề hấp dẫn dành cho những ai năng nổ, nhiệt huyết thích rong ruổi khắp nơi.

Hướng dẫn viên được chia làm 2 loại: HDV nội địa và HDV quốc tế. Trong đó, hướng dẫn viên nội địa bạn chỉ sử dụng tiếng Việt để thuyến minh, ngược lại hướng dẫn viên quốc tế bạn được phép sử dụng ngoại ngữ để thuyết minh. Việc đào tạo hướng dẫn viên hiện nay khá đa dạng, các bạn sinh viên học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chuyên ngành hướng dẫn được cấp thẻ hướng dẫn. Ngoài ra, những ai đam mê với nghề mà học trái ngành thì các bạn có thể tham gia một khóa học nghiệp vụ ngắn hạn sau đó đến sở VHTT&DL ở tỉnh xin cấp thẻ hướng dẫn.

Những cơ hội và thách thức

Khi quyết định đến với nghề hướng dẫn là bạn đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bản thân trong đó có cả những kiến thức chuyên môn và xã hội, cùng với những kỹ năng sống hơn cả những ngành nghề khác. Do đi nhiều và trải nghiệm nhiều, thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng người khác nhau nên lâu dần chúng ta học được cách giao tiếp ứng xử, cách ứng biến linh hoạt và cách giải quyết các vấn đề.

Sau những chuyến đi là bạn đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm, học hỏi được nhiều thứ mà điều này đem đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp sau này. Trên thực tế có nhiều hướng dẫn viên sau khi hành nghề được một khoảng thời gian được gọi là dày dặn kinh nghiệm họ tìm cho mình những cơ hội phát triển mới có thể là thành lập công ty hoặc trở thành chuyên gia, bậc thầy trong ngành du lịch.

Ẩn sau những hào nhoáng của nghề là nỗi vất vả ít người biết đến. Bởi hướng dẫn viên du lịch bạn còn đóng một vai trò khác nữa là phục vụ khách hàng tận tình, ngủ muộn và thức sớm. Có khi phải thức đến 1-2h sáng để đón khách, ăn những bữa ăn vội vàng, có thể ngủ trên xe hoặc phòng tập thể. Ngoài ra, có nhiều người chia sẻ rằng họ phải đối mặt với những người khách khó chịu nhưng vẫn phải ứng xử mềm mỏng.

Học nghề hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Tùy vào lựa chọn bậc học mà các bạn có thể học ngành ở các trường đào tạo về du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, bậc đại học gồm các trường nổi tiếng như: Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Tài Chính Marketing, Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM…

Bên cạnh đó, là các trường cao đẳng chất lượng và uy tín như: Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM… Các trường trung cấp: Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Trường Trung cấp Kinh tế và Du lịch TPHCM, Trường Trung cấp Việt Giao.

Đừng ngại những khó khăn thử thách khi đến với nghề hướng dẫn viên du lịch. Bởi khi bạn lựa chọn bất cứ công việc nào cũng có những mặt tốt và xấu. Điều quan trọng là chúng ta góp nhặt những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Khi bạn có đầy đủ sự trải nghiệm trong công việc thì bạn mới tìm ra hướng đi thích hợp cho mình.

Bài viết mới

Chuyên mục

GiottoPress by Enrique Chavez