Tiêu chuẩn vào trường Nguyễn Khuyến gồm những gì?

Bất kì phụ huynh nào cũng vậy, khi con vừa đủ tuổi đi học họ đều mong muốn tìm được cho con một ngôi trường với chất lượng đào tạo hàng đầu. Và một trong những ngôi trường được nhiều phụ huynh chọn mặt gửi vàng hiện nay tại miền Nam phải kể đến là trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến. Vậy tại sao ngôi trường này được nhiều người lựa chọn đến vậy? Và tiêu chuẩn vào trường Nguyễn Khuyến là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại sao trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến trở thành ngôi trường được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn?

Trong năm học 2007 – 2008, trường Nguyễn Khuyến tạo nên một “địa chấn” khi hàng loạt học sinh đăng ký vào trường theo học, trong đó có cả những học sinh đã đậu vào những trường công lập nổi tiếng khác. Và cho đến thời điểm hiện tại, sức hút của trường vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Mỗi mùa tuyển sinh, nhà trường lại nhận được hàng ngàn hồ sơ dự tuyển, điều này cho thấy sự cạnh tranh để vào trường là rất lớn. Vậy tại sao phụ huynh, học sinh vẫn muốn lựa chọn ngôi trường này?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để giải thích cho việc này chính là sự đảm bảo cho việc đậu đại học của học sinh sau này. Một con số đáng ngưỡng mộ mà trường tạo dựng được chính là có đến 70% học sinh đậu các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Và trường cũng là 1 trong 10 trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

Tiếp theo, trường dạy theo hình thức nội trú là chủ yếu, tức học sinh sẽ sinh hoạt, học tập tại trường theo khung giờ quy định. Điều này giúp các bạn làm quen với lối sinh hoạt tập thể, tuân thủ giờ giấc nghỉ ngơi, học tập một cách khoa học cũng như rèn luyện được tính tự chủ, độc lập cho bản thân mình. Đây là điều mà rất ít phụ huynh có thể làm được, khi họ còn có quá nhiều công việc riêng của mình.

Chính những nguyên nhân trên khiến trường Nguyễn Khuyến trở thành một trong những trường có số lượng học sinh đăng ký theo học lớn nhất hiện nay.

Những tiêu chuẩn dành cho học sinh khi muốn vào trường Nguyễn Khuyến

Chắc chắn để có được thành tích đáng nể như trên, ngoài công tác giảng dạy, học tập được chú trọng, thì chính chất lượng đầu vào là điều giúp nhà trường đạt được điều đó. Nhà trường có những tiêu chuẩn tương đối khắc khe dành cho học sinh của mình. Dưới đây chính là tiêu chuẩn vào trường Nguyễn Khuyến mà các phụ huynh, học sinh có thể tham khảo.

Đầu tiên, để trở thành học sinh chính thức, học sinh cần trải qua khóa học hè tại trường. Đây là khóa học giúp học sinh làm quen với nếp sống, cách sinh hoạt, học tập. Đồng thời cũng là cách giúp nhà trường tuyển chọn được những học sinh đáp ứng yêu cầu của mình. Theo đó, với những học sinh có tiến bộ, thích nghi được lối sinh hoạt mà nhà trường đưa ra mới trở thành học sinh chính thức cho năm học mới.

Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến sẽ không tổ chức thi tuyển mà tuyển chọn học sinh bằng hình thức xét tuyển. Học sinh sẽ tự chuẩn bị hồ sơ theo thông báo của Nhà trường và đến nộp tại các cơ sở theo quy định. Tuy nhiên, để vào được trường, học sinh cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

  1. Đối với học sinh lớp 6:

Nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào học bạ tiểu học của học sinh đó. Trong đó, học sinh phải có học lực khá hoặc giỏi, đồng thời 2 môn Toán, Tiếng Việt sẽ là 2 môn xét tuyển chính. Và Nhà trường dựa theo số điểm 2 môn đó để tuyển theo thứ tự từ trên xuống dưới cho đến khi đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, một tiêu chí bắt buộc phải có đối với học sinh chính là hạnh kiểm phải đạt loại tốt mới đủ yêu cầu xét tuyển.

  • Đối với học sinh lớp 10

Riêng với học sinh muốn xét tuyển vào học cấp 3 tại trường sẽ có những yêu cầu nghiêm khắc hơn ngoài học lực, hạnh kiểm còn cần phải có tính tự lập, khả năng thích nghi với nề nếp sinh hoạt, học tập mà trường đề ra, nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi Đại học. Theo đó, học sinh phải có hạnh kiểm tốt, học lực khá trở lên trong những năm học THCS. Nhà trường cũng dựa vào điểm thi vào lớp 10 các trường Công lập cùng điểm trung bình các môn Toán, Văn, Anh văn, Lý, Hóa, Sinh trong học bạ để xét tuyển theo thứ tự từ trên xuống dưới cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường đề ra.

Chú ý dành cho phụ huynh và học sinh khi lựa chọn vào trường

Không phải tự nhiên mà trường đạt được những thành tích đáng kinh ngạc như vậy. Ngoài lý do chất lượng đầu vào cao thì một phần chính là những nề nếp trong sinh hoạt và học tập mà nhà trường đề ra cho học sinh.

Tuy nhiên, chính vì những nề nếp mà nhà trường đưa ra có phần khắc khe mà nếu phụ huynh, học sinh không chuẩn bị trước tâm lý có thể xảy ra những áp lực vô hình cho các bạn. Cho nên, khi lựa chọn vào học tại trường Nguyễn Khuyến, phụ huynh hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho các bạn học sinh rằng sẽ rất áp lực khi theo đuổi việc học tại đây. Đồng thời thường xuyên trao đổi, trò chuyện để giúp các bạn giải tỏa áp lực chuyện học hành cũng như nỗi nhớ nhà vì không được về nhà thường xuyên.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn biết được tiêu chuẩn vào trường Nguyễn Khuyến bao gồm những gì cũng như tại sao trường lại được các bạn học sinh cũng như phụ huynh tin tưởng đến vậy. Thế nhưng, mặc dù việc học là quan trọng nhưng bạn vẫn nên tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ được thoải mái theo lựa chọn của mình mà không nên áp đặt quá mức.

Bài viết mới

Chuyên mục

GiottoPress by Enrique Chavez