Tìm hiểu những trường Đại học nào không đóng học phí?

Bên cạnh chất lượng giảng dạy thì học phí chính là điều được các bạn sinh viên quan tâm khi lựa chọn ngành, chọn trường cho mình. Hiện nay, nước ta có một số ngành, lĩnh vực được Nhà nước tạo điều kiện cho học sinh học tập khi hỗ trợ kinh phí giảng dạy, từ đó các bạn sinh viên không cần phải đóng học phí. Bài viết này sẽ kể tên những trường Đại học nào không phải đóng học phí đó để các bạn tìm hiểu.

  1. Những trường Đại học Quân đội

Quân đội là ngành học mà hầu hết tất cả những nước trên thế giới đều mở ra. Đây được cho là ngành học quan trọng nhất đối với sự bình yên của đất nước. Trường Đại học Quân đội là ngôi trường đào tạo ra những cán bộ sĩ quan, quân nhân yêu nước. Nhà nước, Tổ Quốc ta từ trước đến nay luôn muốn phát huy vai trò và tinh thần của những người anh hùng, của những chú bộ đội cụ Hồ, chính vì thế mà nhà nước đã hỗ trợ học phí cho tất cả những bạn khi vào học tại những trường quân đội. Bước chân vào học những ngôi trường này, bạn phải cố gắng hết sức từ kiến thức, thể lực đến tình yêu đất nước, vì môi trường quân ngũ rất nghiêm khắc, đòi hỏi bạn phải là người chấp hành tốt kỷ luật.

Khi theo học ngành học này bạn được miễn phí từ học phí đến chi phí ăn ở, sinh hoạt. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được rất nhiều những lợi ích khác. Bạn được rèn luyện ý chí kiên cường, tinh thần tự giác, và đặc biệt là tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ Quốc.

Có những trường Đại học và Học viện Quân đội sau đây trên toàn quốc mà bạn có thể tham khảo:

Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Học viện Quân Y.

Học viện Khoa học Quân sự.

Học viện Biên phòng.

Học viện Hậu cần.

Học viện Phòng không – Không quân.

Học viện Hải Quân.

Trường Đại học Chính trị (Trường Sĩ quan Chính trị).

Trường Sĩ quan Lục quân 1 (ĐH Trần Quốc Tuấn).

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (ĐH Nguyễn Huệ).

Trường Sĩ quan Pháo binh.

Trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp.

Trường Sĩ quan Đặc công.

Trường Sĩ quan Phòng Hóa.

Trường Sĩ quan Công binh.

Trường Sĩ quan Thông tin.

Trường Sĩ quan không quân.

Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội.

Trường Sĩ quan Kỹ thuật QS Vinhempich (ĐH Trần Đại Nghĩa).

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật Ô tô.

  • Trường Đại học Công an

Ngôi trường mơ ước của bao nhiêu thế hệ học trò, chỉ nhắc đến tên cũng đã thấy sự oai phong trong đó. Đây là ngành học có những tiêu chuẩn rất khắc khe, đòi hỏi bạn phải cố gắng từ việc học đến việc rèn luyện cơ thể. Cũng như phải có tinh thần thép, phải luôn dũng cảm nhận mọi nhiệm vụ khi được giao phó. Từ trước đến nay, để bảo vệ sự yên bình, trật tự cho Tổ Quốc, cho cuộc sống của nhân dân, nhà nước ta đã và đang đào tạo ra những chú công an, những anh hùng bảo vệ tổ quốc. Để giúp đỡ những bạn có ước mơ, có đam mê theo đuổi ngành học, cũng như có mong mốn được bảo vệ, phục vụ cho tổ quốc. Nhà nước đã hỗ trợ về mặt học phí cho ngành học này.

Ngành học này có một số trường Đại học và Học viện sau đây:

Học viện An ninh Nhân dân.

Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Trường Đại học An ninh nhân dân.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân.

  • Trường Đại học Sư phạm

Là một trong những ngành học danh giá, đã đào tạo ra biết bao nhiêu những thế hệ giáo viên ưu tú cho đất nước. Chính vì lẽ đó, mà từ trước đến nay, ngành Sư phạm luôn được gìn giữ và phát triển mạnh mẽ hơn. Nhà nước ta đặc biệt khuyến khích những bạn có đam mê với ngành này, cũng như mong muốn đào tạo nên những thế hệ sau xuất sắc hơn. Để thể hiện sự coi trọng đó, Nhà nước đã hỗ trợ toàn bộ học phí khi bạn theo học. Bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trồng người, đây chính là nơi để bạn ấp ủ và thực hiện ước mơ, đam mê của chính mình.

Một số trường Đại học Sư phạm trên Toàn Quốc:

Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên.

Trường Đại học sư phạm Huế.

Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Và những trường Đại học sư phạm khác trên Toàn Quốc.

Đến đây chắc các bạn vẫn còn băn khoăn là không biết còn có những trường Đại học nào không phải đóng học phí khi theo học không. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những ngành quan trọng khác tại những trường Đại học trên toàn quốc mà bạn sẽ được miễn học phí khi học.

  • Những ngành, lĩnh vực khác

Ngoài những trường Đại học trên, còn có một số ngành trong các trường Đại học sau đây cũng được đưa vào danh sách được miễn học phí khi bạn theo học. Những ngành học này là những ngành quan trọng cho sự phát triển, cho sự hội nhập của Đất nước mà nhà nước ta muốn gìn giữ.

Những ngành triết học Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhân học, Việt Nam học, Hán Nôm, Lịch sử, Văn học, Triết. (Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn.)

Ngành năng lượng nguyên tử. ( Đại học Khoa học tự nhiên ( Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Khoa học tự nhiên ( Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).

Thủy văn, Hải dương học, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất. (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh.)

Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu. (Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội.)

Ngành giải phẫu, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong.

Trên đây, bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu những trường Đại học không phải đóng học phí khi theo học để ai có nguyện vọng vào học các trường này hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, nhớ rằng, đừng để vấn đề học phí ảnh hưởng quá đến sự lựa chọn trường học hay ngành học của mình nhé! Vì các bạn phải thực sự có đam mê thì việc học tại trường mới có ỹ nghĩa.

Bài viết mới

Chuyên mục

GiottoPress by Enrique Chavez