Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước nhà tuyển dụng

Chắc hẳn bạn đã biết một lời giới thiệu bản thân ấn tượng là cách giúp bạn ghi dấu ấn đậm nét trong mắt mọi người, đặc biệt là trong quá trình phỏng vấn. Vậy bạn đã biết cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước mọi người? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những bí quyết đó.

Tại sao nên giới thiệu bản thân thật ấn tượng?

Giới thiệu bản thân là việc mà bạn thường phải thực hiện khi đi phỏng vấn, bắt đầu công việc mới hay gặp gỡ với đối tác mới. Và nếu như bạn nghĩ rằng đó chỉ đơn giản là bước cung cấp các thông tin về bản thân mình để mọi người được biết thì bạn đã sai. Mặc dù mục đích của việc giới thiệu bản thân là để mọi người biết bạn là ai. Thế nhưng, với một bài giới thiệu bản thân được chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Và đấy chính là bước đệm lớn giúp bạn nhận được việc làm, được mọi người hay đối tác tín nhiệm, giúp đỡ về sau.

Đặc biệt là với buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng chỉ mới biết bạn thông qua CV, hồ sơ mà bạn gửi, chính cách bạn thể hiện lúc này là điều giúp nhà tuyển dụng quyết định xem có nên lựa chọn bạn hay không. Cũng như khi bạn giới thiệu bản thân ấn tượng, những sai sót nhỏ về sau trong cách thể hiện của bạn cũng được họ dễ dàng cho qua hơn.

Cho nên, bạn cần chuẩn bị cho mình một bài giới thiệu bản thân thật ấn tượng trước khi đến phỏng vấn nhé.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

  1. Nội dung của một bài giới thiệu bản thân ấn tượng cần có

Chắc hẳn bạn đã biết, giới thiệu bản thân nhằm giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, bạn có những đặc điểm đáng chú ý nào. Cho nên, nội dung không thể thiếu đầu tiên chính là tên tuổi, chuyên ngành, chuyên môn của bạn hoặc bạn đã tốt nghiệp trường nào (dành cho những bạn vừa mới ra trường), những thông tin, đặc điểm đáng chú ý khác như kinh nghiệm làm việc, các hoạt động đã thực hiện, tham gia, nếu bạn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm việc, vậy thì các hoạt động tập thể, câu lạc bộ trong quãng thời gian sinh viên cũng là thứ có thể giúp bạn để lại ấn tượng tốt. Tuy nhiên, bạn cần chắt lọc những nội dung có liên quan nhất với công việc của bạn.

Một chút giới thiệu sơ lược về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng là điều bạn nên thực hiện. Thế nhưng, bạn nên tập trung hơn cả về điểm mạnh, sở trường của mình, đặc biệt có liên quan đến công việc càng tốt. Nếu cảm thấy mình đang tự giới thiệu quá dài dòng thì hãy bỏ qua phần điểm yếu của mình nhé, nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng nhăn nhó.

Cuối cùng, hãy nói qua một chút về mong muốn của bản thân trong công việc. Hãy thật khéo léo để không khiến mọi người cảm thấy bạn đang quá đề cao khả năng của mình.

Đừng quên lời chào mở đầu và kết thúc cho bài giới thiệu của mình để nhà tuyển dụng được biết rằng bạn đang muốn kết thúc phần tự giới thiệu ở đây. Một lời cảm ơn vì tạo điều kiện cho buổi phỏng vấn cũng như đã chú ý lắng nghe cũng là điều cần thiết lúc này.

  • Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Có khá nhiều cách để bạn lên được một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh như tra google, tham khảo các bài mẫu,… Những nội dung trong bài giới thiệu bằng tiếng Anh cũng tương tự như cách giới thiệu thông thường, gồm: Thông tin cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu và mong muốn trong công việc, lời chào, lời cảm ơn.

Thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình giới thiệu bản thân

Ấn tượng được tạo ra không những chỉ xuất phát từ những lời bạn nói mà còn thông qua hành động, cử chỉ của bạn. Một khi ngôn ngữ cơ thể hòa đồng với lời nói sẽ giúp bạn toát ra được một phong thái chuyên nghiệp, đó chính là cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước nhà tuyển dụng.

Những lưu ý để có một bài giới thiệu bản thân tốt nhất

Sự chuẩn bị là điều cần thiết để giúp bạn có được một bài giới thiệu ấn tượng. Và việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty cũng như vị trí công việc bạn ứng tuyển. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đánh giá cao ứng viên có sự hiểu biết nhất định về công ty của mình. Tìm hiểu thông tin cũng là cách giúp bạn đánh giá xem bản thân có thực sự phù hợp với công việc này hay không.

Bài giới thiệu ấn tượng chính là bài có thể phác họa một cách tổng thể về con người bạn. Thông qua đó, bạn hãy kể câu chuyện bản thân với nhà tuyển dụng với những thông tin bạn muốn cung cấp. Hãy tổng hợp các câu hỏi phổ biến và trả lời câu hỏi đó, bạn sẽ biết mình nên thêm, bớt những thông tin nào cho phù hợp.

Chú ý nhấn vào điểm mạnh của bản thân. Nhưng không phải với những câu nói chung chung, vô nghĩa như tôi có kỹ năng giao tiếp tốt. Mà hãy gắn kỹ năng đó với kinh nghiệm làm việc của bạn. Nó sẽ thuyết phục hơn rất nhiều.

Cuối cùng, đừng cố gắng giới thiệu một cách dài dòng, lan man. Ngắn gọn và súc tích sẽ giúp nhà tuyển dụng tập trung vào điều bạn nói cũng như không gây nên cảm giác nhàm chán cho người nghe. Khi được đặt câu hỏi cũng vậy, tập trung vào vấn đề và trả lời nó không quá 3 ý.

Sau khi đã tham khảo bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được rằng, không quá khó để biết được cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Khi đã để lại một ấn tượng sâu sắc, bạn vẫn sẽ có cơ hội rất lớn được nhận công việc này khi mà bản thân không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan.

Bài viết mới

Chuyên mục

GiottoPress by Enrique Chavez