Du lịch sinh thái là gì? Loại hình du lịch tiềm năng

Cuộc sống ngày càng trở nên tất bật và hối hả là lúc nhiều người muốn tìm một nơi nào đó để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Và sự lựa chọn của họ là những chuyến đi ngao du, đắm chìm trong các cảnh sắc thiên nhiên. Người ta gọi đó là du lịch sinh thái. Vậy du lịch sinh thái là gì? Tại sao có nhiều người lựa chọn du lịch sinh thái?

Du lịch sinh thái mang lại lợi ích gì?

Du lịch sinh thái là một phần của du lịch thiên nhiên gắn với văn hóa bản địa. Du lịch sinh thái nhắm đến sự bảo tồn, phát triển và nâng cao nhận thức của người dân trong việc gìn giữ các khu thiên nhiên. Qua đó, mang đến thu nhập cho họ về mặt kinh tế .

Loại hình du lịch này được chú trọng đầu tư phát triển trong tương lai do nhu cầu trải nghiệm và khám phá của con người ngày càng đa dạng. Nhiều người dần yêu thích những gì vốn có của tự nhiên để tận hưởng không gian thoải mái. Bên cạnh đó, du lịch sinh thái còn mang nhiều lợi ích cho cộng đồng như:

– Mang tính khám phá: Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với rất nhiều việc khiến đầu óc mệt mỏi và căng thẳng. Việc bỏ lại sau lưng các gánh nặng để hòa mình cùng thiên nhiên giúp bạn thư giãn và mở mang tầm nhìn, đánh thức những ý tưởng sáng tạo.

– Mang tính giáo dục: Ngoài việc giáo dục cho con người về ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn di tích lịch sử, thắng cảnh thiên nhiên. Du lịch sinh thái còn giúp chúng ta nâng cao khả năng hiểu biết về văn hóa, con người địa phương cùng các hệ động thực vật phong phú.

– Tạo nguồn thu nhập: Sở dĩ du lịch sinh thái có nhiều tiềm năng phát triển cũng bởi đem lại các lợi ích về kinh tế cho các doanh nghiệp và cả người dân địa phương. Do vậy, cần có những biện pháp thực hiện hiệu quả và đồng bộ cho loại hình này.

Tại sao du lịch sinh thái được nhiều người lựa chọn?

Không ngẫu nhiên mà nhiều bạn trẻ lựa chọn du lịch sinh thái là nơi lý tưởng cho những chuyến đi của họ. Cũng bởi nơi này thích hợp cho việc vui chơi và hưởng thụ không gian xanh mát. Và còn rất nhiều lý do khác nhau, nổi bật trong đó là:

– Các trò chơi nhân gian: Nhằm mang đến những giờ giải trí thú vị và vui nhộn mà nhiều công ty lữ hành đã thiết kế các trò chơi nhân gian trong khu du lịch sinh thái. Thích hợp để chúng ta cùng gia đình và bạn bè trải nghiệm các hoạt động đáng nhớ.

– Chi phí không quá cao: So với các loại hình du lịch khác thì du lịch sinh thái tiết kiệm về thời gian và chi phí hơn. Vào cuối tuần hay một vài ngày nghỉ ngắn ngủi thay vì lựa chọn du lịch ở một nơi xa xôi thì các bạn có thể đến các khu du lịch sinh thái trong ngày chỉ khoảng vài trăm nghìn cho một chuyến đi.

– Thích hợp cắm trại và lập teambuilding: Với lợi thế về địa hình rộng lớn khu du lịch sinh thái là lựa chọn thích hợp để các doanh nghiệp tổ chức teambuilding cho nhân viên của mình. Qua những trò chơi cùng các hoạt động tập thể giúp các bạn xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, thích hợp để các em học sinh tổ chức cắm trại, khuyến khích sự trải nghiệm để chúng hiểu biết hơn về thế giới thiên nhiên.

Các khu du lịch sinh thái gần TPHCM khiến “giới trẻ mê đắm”

Khu du lịch sinh thái Thủy Châu ở Bình Dương là một trong các địa điểm nổi tiếng được giới trẻ Sài Gòn thường xuyên tìm đến. Nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên xanh mát với các con suối nhân tạo. Chúng ta có thể vui đùa dưới làn nước mát mẻ để giải tỏa cái nóng oi bức của những ngày hè.

Bạn cũng đừng bỏ qua khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng và Tre Việt ở Đồng Nai. Hãy đến đây để thưởng thức các món ăn đặc trưng sông nước và không gian yên bình của miền quê với những căn nhà chòi, võng, tre xanh cùng các trò chơi dân dã miệt vườn.

Nếu muốn thưởng thức hương vị ngon ngọt của các loại trái cây miệt vườn thì các bạn hãy đến khu du lịch sinh thái Cù lao Thới Sơn ở Tiền Giang. Được hình thành từ cách nay khá lâu cù lao mang một nét đẹp miền quê cổ kính với những mái nhà ba gian hai chái, các con đường quê được bao bọc bởi cây trái sum suê, trĩu quả. Sẵn tiện chúng ta hãy ghé thăm Bến Tre với nhiều khu du lịch sinh thái mới nổi mang đến nhiều điều mới mẻ.

Du lịch sinh thái là gì giờ đây không còn xa lạ với bạn. Đó là những chuyến đi về với thiên nhiên dân dã mang đến niềm vui cho con người. Đặc biệt, sau khi xem qua bài viết chúng ta còn hiểu hơn về ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo tồn những gì vốn có của tự nhiên.

Bài viết mới

Chuyên mục

GiottoPress by Enrique Chavez