Hướng dẫn viên: Mô tả công việc và Thông tin về nghề nghiệp

Hãy tìm hiểu về yêu cầu trình độ và các bước chuẩn bị cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, nhằm có được cái nhìn tổng quan về các yêu cầu, cũng như các chi tiết về đào tạo, công việc, cũng như giấy phép hành nghề trước khi vào nghề.

Hướng dẫn viên du lịch là người làm việc cho các công ty du lịch, đồng thời là những cá nhân chịu trách nhiệm về các nhóm du khách hàng đầu thông qua các địa điểm có tầm quan trọng về lịch sử, văn hoá, kinh tế trong khu vực. Hướng dẫn viên thường được yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học tối thiểu và được đào tạo tại chỗ về các sự kiện và lịch sử của các khu vực tương ứng mà họ sẽ dẫn du khách trong tương lai.

Thông tin cần thiết

Hướng dẫn viên du lịch dẫn các nhóm du khách tham quan các địa điểm nổi tiếng về lịch sử – văn hoá tại địa bàn. Họ có trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên sâu về các điểm đến của các du khách trong cũng như ngoài nước. Hướng dẫn viên thường được đào tạo tại chỗ, nhưng một số thành phố cũng yêu cầu các hướng dẫn viên du lịch phải có giấy phép thành phố hoặc tiểu bang của một số quốc gia.

  • Trình độ học vấn: Bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương
  • Yêu cầu khác: Giấy phép hành nghề (tùy thuộc vào địa phương)
  • Dự báo tăng trưởng việc làm (2014-2024)*: 5%
  • Mức lương trung bình (từ năm 2015) *: từ 10 đến 30 triệu đồng/ tháng

Mô tả công việc của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên có thể làm việc cho các công ty du lịch theo tour hoặc làm nghề tự do. Họ có thể hướng dẫn các tour đi bộ, xe du lịch hoặc du lịch trên biển thông qua các trang web phổ biến, công viên quốc gia, khu phố lịch sử, viện bảo tàng hoặc các điểm tham quan khu vực khác. Hướng dẫn viên phải có vốn kiến thức về các sự kiện lịch sử, địa lý, văn hoá và phong tục tập quán địa phương, sau đó chuyển tiếp thông tin đó đến với du khách, nhằm tạo thêm độ hấp dẫn và thú vị trong tour du lịch.

Các yêu cầu về trình độ học vấn dành cho một hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên thường phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Nhiều người cũng được đào tạo trực tiếp tại công ty du lịch hoặc qua chuỗi chương trình đào tạo chứng chỉ hoàn chỉnh do các trường dạy nghề cung cấp. Một số thành phố, bao gồm cả Washington D.C. và New York đều yêu cầu giấy phép cho tất cả các hướng dẫn viên du lịch. Các đương đơn thông thường phải vượt qua kỳ thi viết, bao gồm kiến thức thực tế về các địa điểm cụ thể và lịch sử của thành phố. Một số thành phố cũng yêu cầu người nộp đơn phải hoàn thành đợt kiểm tra cơ bản để được cấp phép. Đây là lưu ý dành cho bộ phận hướng dẫn viên tour nước ngoài.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch vượt trội nhất trong ngành, họ phải có khả năng ghi nhớ và cập nhật thông tin tốt. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này đang tăng rất nhanh so với các ngành nghề khác trong thị trường lao động hiện nay, đặc biệt tại các thành phố có tiềm năng du lịch phát triển nhất trên cả nước.

 

 

Bài viết mới

Chuyên mục

Thẻ

GiottoPress by Enrique Chavez